Home | News (New Biz)
ผันชีวิตทำ 'ขนมครกชาววัง' สูตรอร่อย-รายได้หลายหมื่น
เขียนโดย Admin เมื่อ 28 กันยายน 2554 เวลา 11:40:06 น. | ผู้เข้าชม 36352 ครั้ง

อาชีพแคะขนมครกขาย อาจจะมองดูเป็นงานง่ายๆ ใครก็ทำได้ แต่อาชีพง่ายๆ แบบนี้หากพลิกแพลงสูตรให้ถูกปากลูกค้า ส่งให้รายได้วันหนึ่งๆ ทะลุ 2,000-3,000 บาท ซึ่งถือว่าไม่ธรรมดา อย่าง "ขนมครกชาววัง" ประตู 109 มอ.หาดใหญ่ ของ ขวัญชัย คล้ายสำลี ที่ยึดอาชีพนี้มา 4 ปี โดยยอมทิ้งอาชีพเถ้าแก่บ่อกุ้งที่สทิงพระ มาจับกิจการนี้โดยตรง

 

 

      ขวัญชัย บอกกับเราว่า เดิมทำอาชีพเพาะเลี้ยงลูกกุ้งขายอยู่ที่ อ.สทิงพระ จ.สงขลา ช่วงแรกกิจการไปได้ดีมีลูกน้องทำงานร่วมด้วยเกือบ 10 คน และทำมาเกือบ 10 ปี แต่ช่วงหลังมีบริษัทใหญ่อย่างซีพีมาเปิดในพื้นที่ เมื่อฟาร์มใหญ่กว่า ขายถูกกว่า ทำให้ตอนนั้นขาดทุนไปกว่า 1 ล้านบาท ก็เลยคิดว่าอยู่ต่อไปคงไม่ไหว พอดีได้สูตรทำขนมครกชาววังจากพี่สาว ก็เลยมาทดลองตลาดที่หาดใหญ่ปรากฏว่าไปได้ดี ซึ่งช่วงนั้นเมื่อราวปี 2550

 

      "เมื่อขนมครกที่เราทำได้รับการอุดหนุนจากผู้บริโภค อีกทั้งได้ทำเลดี ก็ไม่ต้องกังวลอีกแล้ว ขณะที่สูตรและวัตถุดิบก็ไม่ยาก แป้งก็เป็นแป้งสำเร็จรูป ผสมน้ำตาล กะทิให้มีรสชาติถูกปาก แต่ปัญหาของผมคือขนมครกกรอบได้ไม่นาน ซึ่งพยายามหาสูตรและหาทางแก้ไขอยู่ ส่วนนุ่มในนั้นได้อยู่แล้ว" ขวัญชัย บอก

 

 

      พร้อมยอมรับว่าขนมครกชาววังของเขานั้นความโดดเด่นอยู่ที่ใส้ ซึ่งมีให้เลือกหลายใส้ทั้งข้าวโพด ฟักทอง เผือก หอม ลูกค้าสามารถเลือกได้ โดยขายราคา 4 ลูก 10 บาท อีกทั้ง แต่ละลูกนั้นใส่เต็มครก ไม่เหมือนที่ขายตามท้องตลาดทั่วไป หากไม่ได้สังเกตผู้บริโภคจะได้กินแค่เพียงครึ่งครก ซึ่งนั่นหมายความว่าลูกค้าขาดทุน

 

      4 ปีที่หันทำขนมครกชาววังขาย ขวัญชัยบอกว่าลูกค้าเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะช่วงเทศกาล หรือมีงานสัมมนาก็จะขายดีมาก และหมด 8-10 หม้อ หรือ 150-200 ราง เป็นอย่างน้อย รายได้เฉลี่ย 2,000-3,000 บาทต่อวัน ซึ่งกิจการของเขามีลูกน้องช่วย 1 คน แต่ละวันเริ่มตั้งร้านขายตั้งแต่บ่าย 3 โมง จนถึง 2-3 ทุ่ม ก็หมดแล้ว

 

      "คนที่จะทำอาชีพนี้ต้องอดทน อย่างเริ่มขาย 3 โมงเย็น ในทุกๆ วันก่อนหน้านั้นก็ต้องเตรียมของตั้งแต่บ่ายโมง อย่างการผสมแป้ง เตรียมไส้ ซึ่งวัตถุดิบส่วนใหญ่ซื้อจากตลาดสดหาดใหญ่เจ้าประจำ ซึ่งเขาเตรียมไว้ให้เสร็จสรรพ เอาเป็นว่ามีแบบสำเร็จรูปพร้อมปรุงได้เลย แต่ต้องอดทนเวลาที่เราทำหน้าเตา เพราะต้องยืนร้อนทั้งวัน"

 

      ในส่วนของเงินลงทุนเบื้องต้น ขวัญชัย บอกว่า สำหรับคนทำอาชีพนี้คือกระทะ หรือรางขนมครกซึ่งหนัก 10-20 กิโลกรัม ที่ต้องคอยยก คอยผลักให้ขนกครกสุกอย่างทั่วถึงตัวนี้ไม่แพงมาก จะหนักก็อุปกรณ์รถเข็น ซึ่งคาดว่าต้องใช้เงินประมาณ 20,000-50,000 บาท แล้วแต่จำนวนรางขนมครกที่จะขาย เพราะขนาดรถเข็นนั้นต้องตัดแต่งและกำหนดพื้นที่ให้พอกับจำนวนรางด้วย ส่วนที่เหลือก็เป็นต้นทุนวัตถุดิบ แป้ง ไส้ต่างๆ วันหนึ่งก็ประมาณ 1,000-1,500 บาท ที่เหลือก็ลงแรง

 

      ขวัญชัย บอกว่า อาชีพนี้น่าสนใจ เพราะเลือกได้ อีกทั้งรถเข็น รางขนมครก ปัจจุบันร้านขายอุปกรณ์ต่างๆ มีบริการให้เสร็จสรรพ เพียงแต่เรานำเงินไปจ่านอย่างเดียว แล้วบอกว่าต้องการแบบไหน? จากนั้นยกรถเข็นนำไปประกอบอาชีพกันได้เลย

 

      ทว่าปัจจัยสำคัญของทุกอาชีพ คือ ทำเล เพราะทำเลไหนคนเยอะ ทำเลไหนทำแล้วไม่เจ๊ง!!! นั่นถือเรื่องใหญ่จริงๆ

 

ที่มา : คมชัดลึก

• แนะนำธุรกิจน่าลงทุน
ธุรกิจน่าลงทุนทั้งหมด